Blog

ตุลาคม 19, 2015

โตโยต้าอวดโฉม FCV Plus ยนตรกรรมพลังไฮโดรเจนแห่งโลกอนาคต

 

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นับเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยโลกได้ แต่ยังมีผู้ผลิตยานยนต์บางส่วนยังไม่เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นคำตอบทั้งหมดของการลดใช้พลังงานในระยะยาว 

 

ด้วยเหตุนี้ผู้ผลิตรถยนต์จากค่าย โตโยต้า (Toyota)  ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่เพียงหนึ่งเดียวที่กำลังมุ่งเน้นการใช้เชื้อเพลิงจากพลังไฮโดรเจนเข้ามาแทนที่เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาของรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต เรียกได้ว่าวิธีการนี้ประสบผลสำเร็จอย่างมาก หลังจากที่โตโยต้าได้ทำการเปิดตัวรถยนต์  Mirai ไปไม่นาน ขณะนี้โตโยต้าได้เล็งเห็นเป้าหมายของตลาดยานยนต์ในอนาคต จึงเกิดแนวคิดในเรื่องของรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด  FCV Plus ซึ่งเตรียมที่จะเปิดตัวและจัดแสดงโชว์กันในงาน Tokyo Motor Show 2015

 
 

โดยแนวคิดของโตโยต้า FCV Plus ต้องการที่จะทำให้รถยนต์ไฮโดรเจนเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา เพื่อให้สอดคล้องและรองรับกับชีวิตคนเมืองอย่างแท้จริง ด้วยรูปลักษณ์เหมือนหลุดออกมาจากโลกอนาคต แต่ยังคงรูปแบบของความเป็นรถยนต์โตโยต้า Mirai เอาไว้ แตกต่างกันเพียงการขับเคลื่อน 4 ล้อ จากมอเตอร์ไฟฟ้าและเชลล์เชื้อเพลิงที่ถูกติดตั้งไว้ด้านหน้าตัวรถ ช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานภายในตัวรถได้เป็นอย่างดี

 
 

โตโยต้า FCV Plus จะฉีกกฎเกณฑ์แบบเดิม ๆ ในการสร้างแผงหน้าปัดรถยนต์ โดยแผงหน้าปัดถูกแทนที่ด้วยกระจกหน้ารถที่มีหน้าจอแสดงผลทั้งหมดที่จำเป็นในการขับขี่ 

 
 

ขณะนี้โตโยต้ายังไม่ได้ออกมาประกาศข่าวถึงแผนการผลิตแต่อย่างใด แต่ก็ช่วยสะท้อนให้เห็นมุมมองที่ค่ายโตโยต้าพิสูจน์ออกมาว่า ยานพาหนะพลังไฮโดรเจนนั้นสามารถขับเคลื่อนได้จริง  ก็ได้แต่หวังว่าสักวันหนึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวจะแพร่หลายและขึ้นแท่นเป็นที่หนึ่งในตัวเลือกสำหรับการผลิตยานยนต์ทุกประเภทในอนาคต 

 

Credit : http://www.energysavingmedia.com/

 
 
ไม่มีหมวดหมู่
About EVE

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *